การชอบรสหวานนั้นเป็นวิวัฒนาการของความอยู่รอดของมนุษย์เรา ในยุคเก่าอาหารที่มีรสหวานบ่งบอกถึงความปลอดภัย ส่วนอาหารราขมมันจะบอกถึงความเป็นพิษที่แอบแฝงอยู่ แต่เมื่อมาถึงสมัยนี้ก็ไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไป เพราะมะระเป็นผักขมที่เป็นอาหารที่ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เวลาเครียดเรามักอยากกินของหวาน เพราะรสหวานที่ลิ้นช่วยกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีในสมอง คือ เอนดอร์ฟินและเซโรโทนิน ซึ่งช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นและทำให้อารมณ์สงบไม่รุ่มร้อน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซินซินเนติพบว่า เมื่อให้หนูที่ถูกกักบริเวณกินน้ำตาลในปริมาณน้อยๆ ทุกวันจะช่วยลดความเครียดได้ เปรียบเทียบกับหนูที่อยู่ในสภาวะเดียวกันแต่ไม่ได้รับน้ำตาลมีระดับฮอร์โมนเครียด “กลูโคคอร์ติคอยด์” น้อยถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ฮอร์โมนชนิดนี้หากมีมากจะทำให้อ้วนและทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง ทางเลือกในการกินหวานการลดนั้นง่ายกว่าการอด “แต่จำไว้น้ำตาลเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานเท่านั้นที่จะให้ความสุขกับการกินและคุมน้ำหนักได้พร้อมๆ กัน”ปริมาณที่เหมาะสมซึ่งแนะนำสำหรับคนไทยคือไม่ควรกินเกิน 6 ช้อนชาต่อวันที่มา : i-ba.net |
วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558
ข้อดีของน้ำตาล
ป้ายกำกับ:
0949416345,
9 Tranding (Thailand),
น้ำตาลทราย,
ส่งออก,
Kao trading(Thailand)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น